Thành lập doanh nghiệp trọn gói

HỎI & ĐÁP

Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp thắc mắc của quý doanh nghiệp, xin vui lòng gửi câu hỏi tại đây!

VIỆT HÙNG

Chi tiết

Chào bạn, tôi muốn thành lập công ty, Nhờ bạn tư...

Nguyễn Quang Nghĩa

Chi tiết

Tôi hiện đang là giám đốc công ty cổ phần, tôi có người bạn muốn làm ăn chung và chúng tôi định thành lập doanh nghiệp mới. Vậy luật sư cho hỏi tôi có...

Nguyễn Ngọc Lân

Chi tiết

Tôi muốn mở doanh nghiệp, tôi chỉ có một mình nghe nói chỉ được thành lập doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn một thành...

Dịch vụ thành lập doanh gnhiệp
Dịch vụ giải thể doanh nghiệp
Xin cấp lại con dấu công ty
Xin cấp lại đăng ký kinh doanh
Dịch vụ thiết kế logo
Thiết kế nhận diện thương hiệu
Thiết kế bao bì nhãn mác
Thiết kế website
Xin giấy phép quảng cáo
Đăng ký bản quyền tác giả
Đăng ký mã số mã vạch
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá
Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội
Quảng cáo google adwords
Dịch vụ seo
Dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng
Quyết toán thuế cuối năm

MF Global: lỗ hồng từ quy định và giám sát

Chữ lớn hơnChữ bình thườngChữ nhỏ hơn
Cuối tháng 10 vừa qua, Công ty môi giới sản phẩm phái sinh MF Global đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản và cơ quan quản lý phát hiện rằng 600 triệu USD tiền của nhà đầu tư bị "mất tích". Vụ việc này thật trùng hợp lại diễn ra đúng vào lúc những tranh luận về chuyện bảo vệ tiền của nhà đầu tư, cụ thể là tách bạch tài khoản nhà đầu tư khỏi tài khoản tổng của CTCK đang nóng lên tại Việt Nam.

 

 

 

Lỗ hổng trong quy định và giám sát

 

MF Global rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán theo đúng "bài bản" của các tổ chức tài chính những năm gần đây: vay nợ nhiều (theo số liệu vào tháng 6/2011 thì công ty này có tổng nợ 44,4 tỷ USD, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có 1,4 tỷ USD), mạo hiểm đặt cược và gặp "vận xui" khi nắm giữ danh mục khoảng 6 tỷ USD trái phiếu của các nước châu Âu, phần lớn là của Italia.

 

Nhưng nếu đơn giản có vậy thì đây cũng chỉ là một nạn nhân nữa của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu. Vấn đề ở chỗ MF Global là một công ty môi giới lớn trên thế giới về các sản phẩm tài chính phái sinh và bỗng nhiên người ta phát hiện tiền của nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch với MF Global bị hụt đi một khoản 600 triệu USD (trong số 5,5 tỷ USD trong tài khoản riêng của NĐT).

 

Câu chuyện "bỗng dưng mất tiền" này gây ra một làn sóng lộn xộn trên thị trường giao sau của Mỹ. Cơ quan quản lý giao dịch giao sau ở Mỹ vào cuộc điều tra MF Global. Nghi vấn đặt ra là công ty này có thể sử dụng số tiền trên để cứu vãn cho các khoản đầu tư hoặc dùng nó để "đắp" vào các tài khoản ký quỹ. Những thông tin hé lộ gần đây cho thấy đây có thể là sự thật.

 

Tổn hại đối với nhà đầu tư trong vụ việc này tất nhiên là lớn. Tuy vị thế đầu tư của họ được chuyển sang các nhà môi giới khác, nhưng lượng tiền để đảm bảo cho các vị thế đó thì lại bị đóng băng do chuyện hụt mất tiền lần này. Tài khoản bị đóng băng càng lâu thì thiệt hại với nhà đầu tư càng lớn. Một số nhà phân tích cho rằng, với thị trường giao sau mà nhiều nhà đầu tư đang giao dịch, tiền bị đóng băng vài giờ có thể đã đủ để họ phá sản, còn bây giờ câu chuyện này có thể kéo dài… hàng tuần!

 

Câu chuyện "lạc" mất số tiền 600 triệu USD này đang gây tranh cãi về việc bảo vệ tiền của nhà đầu tư ở các công ty môi giới tài chính của Mỹ. Vốn dĩ nước này có những quy định được cho là ngặt nghèo trong chuyện phải tách bạch tài khoản tiền của nhà đầu tư và tài sản riêng của công ty. Vấn đề là tùy vào loại nhà môi giới và quy định mà họ tách bạch đến tận gốc các tài khoản của từng nhà đầu tư, hay là giữ một tài khoản tổng (pooled account) tập hợp tiền của nhiều khách hàng trong đó.

 

Đối với các công ty môi giới giao sau như MF Global, họ thường dùng tài khoản tổng. Cách thức quản lý này được cho là vẫn còn tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư, vì nếu một nhà đầu tư bị vỡ nợ và tiền mặt, các khoản cầm cố không bù đắp được khoản lỗ trên vị thế giao dịch, trung tâm thanh toán có thể lấy thêm tiền từ tài khoản tổng để bù vào cho đủ vị thế của nhà đầu bị vỡ nợ. Như vậy những nhà đầu tư chưa vỡ nợ cũng có thể bị tổn thất.

 

Trước đây, Quỹ đầu tư BlackRock từng đề nghị, nên tách bạch tài khoản cho từng nhà đầu tư để đảm bảo mức bảo vệ cao nhất về mặt pháp lý đối với tiền của nhà đầu tư trong trường hợp công ty môi giới phá sản. Tuy nhiên, đề xuất này gặp phải những phản ứng lớn từ các công ty môi giới, bởi nếu làm như vậy sẽ tạo ra một lượng lớn tài khoản và những giao dịch hết sức phức tạp, tăng thêm gánh nặng tác nghiệp và thanh toán. Tuy nhiên, sau vụ việc của MF Global thì đề xuất này có thể sẽ tăng thêm sức nặng.

 

Điều quan trọng hơn cần đặt ra là vì sao MF Global đã qua mặt được quy trình giám sát của hệ thống kiểm soát nội bộ và cơ quan giám sát để làm biến mất 600 triệu USD. Sẽ không có gì lạ nếu ban lãnh đạo của MF Global đã tạo sức ép lên bộ phận kiểm soát nội bộ để bộ phận này làm ngơ trước hoạt động vay mượn quá mức và đầu tư nhiều rủi ro. Tuy nhiên, trong báo cáo kiểm toán độc lập của MF Global do một công ty thuộc Big 4 thực hiện cũng đánh giá là kiểm soát nội bộ của công ty này không có vấn đề gì đáng ngại.

 

Lỗ hổng của quy trình kiểm soát không chỉ dừng lại ở chuyện kiểm soát nội bộ và kiểm toán độc lập mà còn ở chỗ MF Global đã thực hiện giao dịch chuyển 600 triệu USD từ tài khoản của nhà đầu tư sang tài khoản của Công ty mà không bị phát hiện, trong khi hàng tuần và hàng tháng, MF Global đều phải báo cáo về tài khoản cho cơ quan quản lý!

 

Một yếu tố không thể bỏ qua trong câu chuyện này là CEO của MF Global, Jon Corzine, có mối quan hệ chính trị và kinh doanh rộng lớn. Ông Corzine từng làm việc tại Goldman Sachs cùng với chủ tịch hiện tại của CFTC - cơ quan có trách nhiệm giám sát các nhà môi giới như MF Global. Bản thân vị CEO của MF Global này còn là cựu thống đốc của New Jersey. Vì vậy, khả năng tác động của ông Corzine đến các cơ quan quản lý và kiểm toán độc lập đến đâu và đã ảnh hưởng gì trong vụ phá sản này của MF Global cũng là câu hỏi cần làm rõ.

 

Từ MF Global nhìn sang TTCK Việt Nam

 

Đề xuất của BlackRock về việc tách bạch tài khoản tổng của NĐT thành những tài khoản riêng cũng tương tự như trường hợp hiện nay trên TTCK Việt Nam. Có ý kiến cho rằng, quy định tách biệt tiền và chứng khoán của nhà đầu tư với tiền và chứng khoán của CTCK là khó thực hiện, do vấn đề khó khăn về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và những trở ngại trong triển khai sử dụng đòn bẩy tài chính cho nhà đầu tư.

 

Những lý do này không khác với những lý do mà nhiều công ty môi giới viện ra để chống lại đề xuất của BlackRock. Tuy nhiên, câu chuyện của MF Global đã cảnh báo rằng, khi xảy ra chuyện rồi thì "mất bò mới lo làm chuồng" đã muộn. Chi phí của những bất ổn do chuyện lẫn lộn tiền của nhà đầu tư khi một CTCK nào đó vỡ nợ có khi còn vượt quá mức chi phí phải đầu tư cho một hệ thống kỹ thuật đủ khả năng đáp ứng hoạt động tách tài khoản.

 

Hai lựa chọn khác thay thế cho chuyện tách tài khoản bao gồm, (1) phải tìm kiếm một giải pháp bảo hiểm tương tự như bảo hiểm tiền gửi cho tiền tiết kiệm ở ngân hàng cho tiền gửi của nhà đầu tư trong tài khoản tổng của CTCK, hoặc (2) phải yêu cầu nâng mức dự trữ thanh khoản và mức an toàn vốn của CTCK lên, giảm thiểu mức vay nợ của CTCK để hạn chế khả năng vỡ nợ của các đơn vị này ở mức thấp nhất.

 

Như vậy thì kể cả chưa thực hiện được việc tách bạch tài khoản, ít nhất cũng đảm bảo khả năng vỡ nợ của CTCK ở mức đủ thấp, để hạn chế rủi ro đối với tài sản của nhà đầu tư do CTCK nắm giữ.

 

Ngoài ra, chuyện của MF Global cho thấy, cho dù có quy định đầy đủ thì hiệu quả giám sát mới là cốt lõi. Cho dù CTCK có phải báo cáo hàng ngày về tình trạng tài khoản đi nữa mà hệ thống giám sát của cơ quan quản lý không hiệu quả thì CTCK cũng dễ qua mặt cơ quan quản lý để lách luật, để rồi khi có chuyện không hay diễn ra thì nhà đầu tư lại thấy "bỗng dưng mất tiền". Vì vậy, bảo vệ tiền của nhà đầu tư không thể chỉ đạt được bởi những quy định ngặt nghèo, mà còn là khả năng giám sát hiệu quả từ cơ quan quản lý.

 

Với số nợ lên đến 39,7 tỷ USD, gần bằng tổng giá trị tài sản 41 tỷ USD, Công ty môi giới chứng khoán hàng đầu của Mỹ - MF Global Holdings Ltd. vừa đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Đây là nạn nhân đầu tiên tại Wall Streets chịu ảnh hưởng trực tiếp từ làn sóng nợ công của châu Âu và là vụ phá sản lớn thứ bảy trong lịch sử nước Mỹ.

 

Với số nợ lên đến 39,7 tỷ USD, gần bằng tổng giá trị tài sản 41 tỷ USD, Công ty môi giới chứng khoán hàng đầu của Mỹ - MF Global Holdings Ltd. vừa đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Đây là nạn nhân đầu tiên tại Wall Streets chịu ảnh hưởng trực tiếp từ làn sóng nợ công của châu Âu và là vụ phá sản lớn thứ bảy trong lịch sử nước Mỹ.

 

MF Global là công ty đầu tư nhiều vào các khoản nợ quốc gia ở châu Âu. Trước khi nộp đơn xin phá sản, MF Global đã sở hữu 6,33 tỷ USD trái phiếu do các nước châu Âu như Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha… phát hành. Trong báo cáo tài chính công bố ngày 25/10, MF Global đã thông báo khoản lỗ kỷ lục 191,6 triệu USD trong quý III/2011.

 

Các tổ chức xếp hạng tín dụng tuyên bố đánh tụt hạng MF Global xuống mức “vỡ nợ” do quan ngại về danh mục đầu tư của công ty này vào trái phiếu của các nước châu Âu. Những diễn biến này khiến cổ phiếu công ty giảm đến 66%. Khi đó, các nhà chức trách và đối tác kinh doanh đã yêu cầu MF Global huy động thêm tiền mặt để bảo đảm các giao dịch trên sàn chứng khoán. Do thiếu tiền mặt, công ty này đã tìm kiếm các nhà đầu tư hoặc đối tác mua lại công ty nhưng không đạt kết quả trước thời hạn chót do các nhà chức trách đặt ra là 31/10.

 

Sau khi MF Global đệ đơn xin phá sản, các cổ phiếu ngân hàng trên sàn chứng khoán Wall Streets sụt giảm mạnh, cổ phiếu Morgan Stanley giảm 8,7%, Citigroup giảm 7,5%, Bank of America Corp. giảm 7,1% và Goldman giảm 5,5%.

 

Giới đầu tư đang lo ngại về khả năng thua lỗ của các công ty tài chính khác, xuất phát từ những giao dịch với MF Global hoặc liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu. Vụ phá sản của MF Global cũng có thể ảnh hưởng xấu đến các thị trường tín dụng Mỹ.

 

Chủ tịch FED thừa nhận kinh tế Mỹ còn nhiều mối lo

 

Chủ tịch FED, Ben Bernanke, trong cuộc họp báo được tổ chức khi kết thúc cuộc họp thường kỳ hai ngày 1-2/11 của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), đã thừa nhận sự phát triển của nền kinh tế Mỹ ở thời điểm hiện tại "chậm một cách đáng thất vọng trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn quá cao".

 

Báo cáo đánh giá tình hình của các quan chức FED công bố trước khi bước vào cuộc họp dự báo GDP của Mỹ trong năm tới 2012 chỉ có thể tăng từ 2,5% đến 2,9%, thay vì 3,3% đến 3,7% như dự báo hồi tháng 6 vừa qua. Tỷ lệ thất nghiệp trong công nhân Mỹ đến cuối năm 2012 không thấp hơn mức 8,5% đến 8,7%, so với dự báo trước đây chỉ ở mức 7,8% đến 8,2%. Đến cuối năm 2014, tỷ lệ lạm phát có khả năng mới giảm xuống mức 6,8% đến 7,7%.

 

Trước chiều hướng phát triển chậm lại của nền kinh tế, trước khi bước vào cuộc họp, một số quan chức FED kiến nghị các biện pháp thúc đẩy phát triển, trong đó có việc tiếp tục mua các cổ phiếu và trái phiếu liên quan tới thế chấp nhằm hạ thấp tỷ lệ lãi suất nhằm hỗ trợ thị trường nhà đất.

 

Chủ tịch FED tuyên bố các biện pháp kích thích "vẫn ở trên bàn và FED sẽ làm mọi việc có thể nhằm thúc đẩy tăng trưởng và giảm thất nghiệp".

doanhnghiepmoi.net

 

 BÁO GIÁ DỊCH VỤ THÀNH LẬP & TƯ VẤN DOANH NGHIỆP
LOẠI DỊCH VỤ

THỜI

GIAN

GIÁ (VND)

KHÁCH ĐẾN VP 

 GIÁ (VND)

CHUYÊN VIÊN ĐẾN TẬN NƠI

 Tư vấn thành lập doanh nghiệp, công ty + con dấu  7 (ngày)1.200.000 1.700.000 
 Tư vấn thành lập doanh nghiệp, công ty + con dấu  Khẩn+500k/ Ngày +500k/ Ngày 
 Đăng ký kinh doanh cá thể (Hộ kinh doanh - Cửa hàng) 7 (ngày)1.200.000 1.700.000 
 Thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài--- Báo giá sau Báo giá sau 
 Thành lập doanh nghiệp trọn gói  A : + Logo7 (ngày)4.000.000  4.500.000 
 Thành lập doanh nghiệp trọn gói  B: + Logo + C.I.P7 (ngày) 6.000.000  6.500.000 
 Thành lập DN trọn gói  C: + Logo + C.I.P + Website7 (ngày) 8.000.000  8.500.000 
 Thành lập DN trọn gói  D: + Logo + C.I.P + Website + ...7 (ngày) 10.000.000  10.500.000 
 Dịch vụ mở chi nhánh công ty, doanh nghiệp7 (ngày) 1.200.000  2.000.000 
 Dịch vụ  thành lập văn phòng đại diện doanh nghiệp7 (ngày) 1.200.000  2.000.000 
 Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh10 (ngày) 1.200.000  2.000.000 
 Dịch vụ xin cấp lại đăng ký kinh doanh bị mất, hỏng14 (ngày) 3.000.000  3.500.000 
 Dịch vụ xin cấp lại giấy đăng ký mẫu dấu bị mất10 (ngày) 3.000.000 3.500.000 
 Dịch vụ xin cấp lại con dấu công ty bị mất45 (ngày) 4.000.000 4.500.000 
 Dịch vụ xin cấp lại con dấu công ty bị mất (Khẩn!) 15 (ngày)8.000.000 8.500.000 
 Làm dấu chức danh ..02 (ngày) 150.000 200.000 
 Làm dấu mã số thuế02 (ngày)  150.000 200.000 
 Dịch vụ giải thể doanh nghiệp -----Báo giá sau 
 Đóng cửa văn phòng đại diện công ty, doanh nghiệp12 (ngày)Báo giá sau  
 Đóng cửa, giải thể chi nhánh công ty, doanh nghiệp12 (ngày)Báo giá sau  
 Đóng cửa VPĐD doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài -----Báo giá sau  
 Đăng ký đóng bảo hiểm xã hội lần đầu (Dưới 5 người)45 (ngày)1.500.000 2.500.000 
 Đăng ký đóng bảo hiểm xã hội lần đầu (Dưới 5 - 10 người)45 (ngày)2.000.000 3.000.000 
 Đăng ký đóng bảo hiểm xã hội lần đầu (Trên 10 người)45 (ngày)2.500.000 3.500.000 
 Báo tăng giảm lao động15 (ngày) 600.000 1.100.000 
 Chế độ hưu trí, thai sản15 (ngày) 600.000 1.100.000 
 Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, slogan12 (tháng)2.500.000 3.000.000 
 Đăng ký bản quyền tác giả (Logo, phần mềm, tác phẩm ..)14 (ngày) 1.600.000 2.100.000 
 Đăng ký bản quyền tác giả làm khẩn !07 (ngày)  2.100.000 2.600.000 
 Đăng ký mã số mã vạch14 (ngày) 2.500.000 3.000.000 
 Đăng ký mã số mã vạch làm khẩn !07 (ngày)   2.500.000 3.000.000 
 Xin cấp CN Cở sở đủ điều kiện VSATTP (Xưởng sản xuất)--15.500.000 16.000.000 
 Xin cấp CN Cở sở đủ điều kiện VSATTP (Hộ kinh doanh)-- 6.000.0007.500.000 
 Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm12 (ngày) 5.000.000 6.500.000 

  

TRUNG TÂM DỊCH VỤ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

CÔNG TY CỔ PHẦN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Văn Phòng Hà Nội : 34A - Trần Phú - P. Điện Biên - Q.Ba Đình - Hà Nội

Tel: 0466.73.76.79 - Fax: 04.37.47.57.43 - Email: info@doanhnghiepmoi.net - Hotline:  094.525.9986

CN Hải Phòng: Tầng 1, Toà Nhà Khánh Hội, 2/3C Lê Hồng Phong, Hải Phòng

Tel: 031.222.8.333 - Fax: 0313.55.67.79 - Email: info@doanhnghiepmoi.net - Hotline: 0904.188.007

CN Tp. HCM: 149/21/25 Lê Thị Riêng - P.Bến Thành - Quận 1 - TP .HCM

Tel: 083.8767.986  -  Fax: 083.7553265  -   Email: info@doanhnghiepmoi.net -  Hotline:  0904.188.007

Website: doanhnghiepmoi.net

 

dich vu thanh lap doanh nghiep
 
Thành lập doanh nghiệp - Dịch vụ thành lập doanh nghiệp - Tư vấn thành lập doanh nghiệp - Xin cấp lại con dấu công ty - Xin cấp lại đăng ký kinh doanh - Thiết kế logo - Sáng tạo slogan - Thiết kế website - Thiết kế bao bì nhãn mác - Thiết kế nhận diện thương hiệu - Dịch vụ sở hữu trí tuệ - Đăng ký quyền tác giả - Đăng ký bản quyền phần mềm - Đăng ký mã số mã vạch - Công bố tiêu chuẩn sản phẩm - Xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm - Xin giấy phép quảng cáo - Tư vấn luật bảo hiểm xã hội  - Dịch vụ báo cáo thuế - Dịch vụ quyết toán thuế cuối năm.
 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

THĂM DÒ Ý KIẾN

Qua phương tiện nào bạn biết đến website của chúng tôi ?

Google Adwords

Bạn bè giới thiệu

Qua email quảng cáo

Qua phương tiện khác

Tư vấn thành lập doanh nghiệp
Danh mục ngành kinh tế việt nam
Biểu thuế giá trị gia tăng
Biểu thuế xuất nhập khẩu
Tra cứu thông tin doanh nghiệp
Tra cứu mã số thuế